Top 10 Món ăn ngon nhất đặc trưng cho ẩm thực Ý

Top 10 Món ăn ngon nhất đặc trưng cho ẩm thực Ý

Cuccidati

Bánh Cuccidati có những thành phần rất đặc biệt và hương vị thơm ngon từ quả vả khô, nho khô, chocolate, mứt mơ, bột quế và rượu Rum tạo nên một thứ nhân bánh có một không hai. Bánh được nặn theo hình tròn hoặc hình vòm, rắc trên là vô số hạt màu tạo sự bắt mắt và không thể làm lẫn vào đâu được. Nhìn đĩa bánh mới ra lò, hương thơm ngào ngạt khó có ai có thể cưỡng lại mong muốn được nếm thử dù chỉ là một miếng nhỏ. 

Cơm Rissoto với măng tây

Cơm Rissoto là món ăn đặc trưng của Ý được nấu từ loại gạo hạt ngắn Arborio cùng với rượu trắng, dầu Broth, hành tây, bơ và pho-mát, hạt tiêu. Loại gạo được dùng trong món cơm này có lượng tinh bột cao nên rất dẻo, khi kết hợp với các nguyên liệu khác sẽ rất dễ dàng do đó khi nấu bạn có thể thêm vào các loại nguyên liệu mà  mình ưa thích. Tuy nhiên măng tây vẫn là sự lựa chọn hoàn hảo nhất dành cho món cơm này bởi hương vị nhẹ nhàng, khi hòa lẫn với pho-mát Parmigiano – thành phần không thể thiếu của món cơm Rissoto sẽ cho ra một hương vị rất đặc biệt, quyến rũ vô cùng.  

Orecchiette con Cime di Rapa, Puglia

Ở nước Ý, món ăn này được chế biến dự theo hình dạng giống như chiếc tai nhỏ. Loại pasta (mỳ trộn bột trứng) này có phần trũng ở giữa, rất lí tưởng cho những người thích ăn sốt. Món ăn này được chế biến theo trình tự như sau: Orecchiette được nấu chín cùng với cải xanh sau đó đem xào với cá cơm, tỏi nghiền và một chút ớt. Vị của nó rất đặc biệt, vừa cay cay lại vừa béo béo khiến người ăn nhớ mãi không thôi.

Cannoli Sicil

Cannoli theo tiếng Ý có nghĩa là cái que mà hình dáng của chúng cũng tương tự như vậy. Loại bánh này thường được sử dụng trong các lễ hội. Loại bánh này còn gọi là bánh xốp cuốn, nó được cuộn quanh các thanh kim loại đặt trong chảo, rán với phần nhân nhồi làm bằng pho-mát Ricotta, vani, đường bột. Nó thường được ăn kèm với siro hoa quả, hạt dẻ cười và chocolate bào. Bánh mang hương vị ngọt mát của chocolate và vị béo ngậy của pho-mát đem đến cho người ăn cảm giác đặc biệt. 

Lasagna kiểu truyền thống

Lasagna theo tiếng Ý là một dạng pasta miếng mỏng được phủ 1 lớp sốt cà chua thịt băm. Món ăn này rất dễ làm, đặc trưng của nó là có nhiều lớp pasta tươi chồng lên nhau, xen giữa các lớp là sốt cà chua thịt băm, nước sốt Balsamella trắng (làm từ bột mì, sữa, muối, pho-mát tươi). Sau khi sơ chế xong, bánh sẽ được cho vào lò nướng ở nhiệt độ 175 độ C, khi chín bánh có màu vàng sậm đều lẫn với màu đỏ của nước sốt cà chua. Lúc ăn, bánh mang hương thơm đặc trưng của pho-mát tươi hòa quyện với sốt cà chua, miếng bánh có độ mặn vừa phải, mềm mà không nát, có vị béo nhưng không gây cảm giác ngấy.

Súp đậu (Pasta Fasul)

Món súp này rất phổ biến tại Ý đến mức mọi vùng đều chế biến theo cách riêng phù hợp với người dân địa phương. Món súp này không hề nhuyễn và hầu hết đều có pasta. Món súp đậu truyền thống được nấu trong nồi gốm từ nguyên liệu đậu được chọn là đậu cô ve, được bổ sung thêm  Prosciutto hoặc Pancetta, 2 loại thịt muối của Ý, khiến cho món ăn gia tăng hương vị. Gia vị được nêm vào từ từ theo quá trình nấu. Pasta ống tuy là thứ không thể thiếu trong món ăn này nhưng lại được cho vào cuối cùng với thời gian nấu tương đối ngắn để giữ độ dai ngon vừa phải, tránh bị nát, bị bấy. Món này khi thưởng thức nóng sẽ ngon hơn để nguội và nếu thích bạn có thể thêm 1 chút dầu oliu nếu muốn.

Bánh Zuccotto kiểu Tusca

Cái tên Zuccotto xuất phát từ sự kết hợp giữa bánh tầng Florence và Bánh Cupola của vùng Duomo. Sự khác biệt của loại bánh này chính là ở sự tạo hình và quy trình chế biến loại nước sốt kem rất phức tạp từ 10 loại nguyên liệu khác nhau. Để được hình dáng tầng như vậy, những lát cắt của những chiếc bánh kem bình thường được cho vào trong các khuôn sao cho chúng chồng khít lên nhau. Tiếp theo sẽ cho vào các loại nguyên liệu như: rượu Rum hoặc Cointreau, kem tươi, đường, vani, chocolate đen bào nhỏ, hạnh nhân cắt nhỏ, siro cam chanh, chocolate ngọt được pha trộn theo công thức đặc biệt.  Khi hoàn thành bánh được ép thêm và để vào tủ lạnh, tuy nhiên lúc ăn bánh vẫn không hề bị đông cứng. 

Mỳ Ravioli với rau chân vịt và pho mát Ricotta

Món ăn này là một món nhồi truyền thống của Ý, xuất hiện từ rất lâu đời. Nó có hình dáng có nhiều điểm giống như bánh bột lọc trần của Việt Nam hay sủi cảo nhưng lại khác về nguyên liệu, cách thức chế biến nhân và tạo hình. Nhân của món bánh này bao gồm rau chân vịt, trứng, hạt tiêu, muối, pho-mát Riccota khô và Parmigiano cùng với hạt nhục đậu khấu. Khi chế biến, người ta không gói từng chiếc mà xếp từng khối nhân lên một tấm pasta dẹt lớn, phủ một tấm khác lên, ép 2 tấm khít lại với nhau và dùng dao cắt thành từng miếng. Sau đó, Ravioli được luộc đến khi lớp vỏ chuyển sang màu trong, vớt ra để ráo nước và thưởng thức khi còn nóng mới ngon. 

Thịt heo nướng sốt cam

Có lẽ món ăn này rất lạ với các bạn phải không? Tuy nghe rất lạ nhưng nếu đã một lần thử qua chắc hẳn các bạn sẽ bị “ghiền” đấy. Để chế biến món ăn này cần có các nguyên liệu sau: thịt lợn nguyên miếng, cần tây, thịt muối, dầu oliu, bơ và không thể thiếu đó là cam. Thịt lợn được ướp cần tây băm nhỏ, bọc ngoài bằng thịt muối thái mỏng, buộc chặt chúng lại và rán vàng đều trong dầu oliu, khi chín thì xắt miếng. Cam và bơ được nấu thành nước sốt rồi đem trộn với thịt cùng với cà rốt, hành tây thái nhỏ. Tất cả tạo nên một món ăn rất tuyệt vời. 

Bánh vỏ sò Maddalene

 Madeleine là loại bánh khá phổ biến tại Ý, nó là một dạng sponge cake (bánh bông lan), thành phần có rất nhiều bơ. Khi ăn bánh rất mềm, mang đến cảm giác nhẹ nhàng theo kiểu Sponge nhưng cũng khá ẩm (ẩm theo vị ẩm thực chứ không phải ẩm ướt), cắn một miếng ta cảm nhận được vị bơ mềm tan ngay trên đầu lưỡi. Hình dạng chiếc bánh được làm theo hình dạng vỏ sò rất bắt mắt với màu trắng trông lại càng hấp dẫn hơn. Món ăn này sẽ gia tăng thêm hương vị nếu được dùng kèm với cà phê hoặc các loại trà. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *