Top 7 Món ăn đặc sắc nhất của ẩm thực Trung Quốc

Top 7 Món ăn đặc sắc nhất của ẩm thực Trung Quốc

Đậu hũ Mapo

Đậu hũ Mapo là một món ăn truyền thống của tỉnh Tứ Xuyên. Nguyên liệu chính là đậu phụ non và thịt bằm. Khi thưởng thức món này bạn sẽ có cảm giác tê tê ở miệng. Món này cay, nóng và rất ngon.  
Hiện nay, món đậu phụ Tứ Xuyên có ở hầu hết các nhà hàng, quán ăn ở nhiều nước, trong đó có Việt Nam. Hương vị đậm đà của món ăn thực sự hấp dẫn những thực khách khó tính. 

Lẩu Tứ Xuyên

Tứ Xuyên – thành phố được UNESCO công nhận là “Thành phố ăn ngon” nhất Châu Á năm 2010, nơi đây nổi tiếng với các món lẩu, món cay.
Khi nhắc đến Tứ Xuyên không ai có thể không nhớ tới món lẩu đặc trưng. Thứ quan trọng nhất quyết định đến chất lượng của Lẩu Tứ Xuyên là nước dùng. Phải đảm bảo được vị cay của ớt, vị chua của giấm, vị ngọt tự nhiên của nguyên liệu. Món lẩu thường sử dụng rất nhiều nguyên liệu như thịt bò, thịt gà, đậu phụ, hải sản, rau, nấm… Ăn kèm với lẩu Tứ Xuyên thường là mì, bánh đa, dưa bắp cải. Nước chấm của món lẩu khá đa dạng như: dầu hào, dầu vừng hay dầu cải chín…

Mì hoành thánh

Mì hoành thánh còn được gọi bằng tiếng phổ thông là “Hun Dun“, là một trong những món ăn ngon rất độc đáo ở Trung Quốc.
Một tô mì hoành thánh ngon phải có đủ cả 4 yêu cầu sau: thứ nhất, vỏ bột phải mỏng như tờ giấy lụa có thể nhìn thấy hết nhân bên trong nhưng phải dai, không được rách. Thứ hai, thịt và tôm xay bên trong viên hoành thánh phải tươi ngọt, nấu vừa chín tới không được nấu quá kĩ làm mất đi độ ngọt và bị khô. Thứ ba, nước dùng phải trong vắt, phải đậm đà vị xương ninh. Thứ tư, sợi mì phải là dạng mì vàng, sợi mảnh và dai.
Món ăn này khiến cho người thưởng thức cảm thấy rất dễ chịu và thanh tao.

Vịt quay Bắc Kinh

Vịt quay Bắc Kinh được xem như một món ăn mang tinh túy của nền ẩm thực Trung Hoa. Một con vịt quay được đánh giá là hoàn hảo nếu sau khi chế biến xong có da màu đỏ nâu, giòn và thịt thơm, mềm, ngọt. Vịt quay Bắc Kinh thường được ăn kèm với bánh tráng, dưa chuột, hành tươi, nước sốt. Khi nhắc tới Trung Quốc không thể không nhớ tới món ăn vô cùng hấp dẫn này. Hiện nay nó cũng đã xuất hiện rộng khắp tại các nước trên thế giới.

Kẹo hồ lô

Nếu bạn là một người hay theo dõi các bộ phim kiếm hiệp hay yêu thích văn hóa Trung Quốc thì chắc hẳn hình ảnh Kẹo hồ lô không hề xa lạ. Sở dĩ nó hay xuất hiện trong các bộ phim cổ trang là do món ăn này đã xuất hiện từ rất rất lâu – thời nhà Tống (960 – 1279).
Kẹo hồ lô từ xưa là 1 que xiên có 2 quả táo gai được bọc trong nước đường đun nóng. Ngày nay, món ăn này đã được sáng tạo thêm với nhiều loại hoa quả khác như quả quất vàng, kiwi, dâu tây… với nhiều màu sắc vô cùng hấp dẫn. Nó đã trở thành nét truyền thống không thể thiếu của đất nước Trung Hoa, là món ăn yêu thích của mọi lứa tuổi vào mùa đông.

Bánh bao xá xíu

Bánh bao với lịch sử hơn 1800 năm, nó đã trở thành một món ăn ngon truyền thống của Trung Quốc. Trong những dịp lễ, trên mâm cơm của người dân đều xuất hiện món ăn này.
Bề ngoài của bánh bao xá xíu khác với những loại bánh bao hấp khác, nó trở nên độc nhất bởi nó được làm từ nấm men và bột nở lên men. Cách kết hợp độc đáo này khiến bột của bánh bao xá xíu hơi đặc nhưng khi được hấp chín vỏ bánh vẫn mềm ngon. Nhân bên trong bánh là thịt lợn thăn mềm, ngọt và được nướng chậm. Bánh được làm thành khuôn và trộn với hỗn hợp của dầu hào, tương đen, dầu mè rang, rượu Shaoxing hoặc rượu Sherry, đường và bột bắp.
Có xuất xứ từ Quảng Đông, bánh bao xá xíu hiện nay đã phổ biến khắp Trung Quốc và các khu phố Hoa trên thế giới.

Bánh há cảo

Bánh há cảo ra đời từ Triều Châu, nó là một dạng của bánh bao với lớp vỏ dai mềm và có màu trắng đục, nhân bên trong là tôm thịt, trộn lẫn với hành lá có màu sắc vô cùng hấp dẫn. Ngoài ra, còn có bánh há cảo chay, với phần nhân chủ yếu là các loại nấm băm nhuyễn, có hương vị rất riêng, lạ miệng nhưng không kém phần thơm ngon. Há cảo có thể được chế biến bằng cách hấp hoặc chiên, đây là món ăn độc đáo và là nét đặc sắc của ẩm thực Trung Quốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *