Đầu Mục Bài Viết
Khoai lang lắc
Khoai lang lắc hiện nay đang là món ngon “hot” với người dân sống tại Hà Nội, đặc biệt là giới trẻ. Những lát khoai lang giòn tan bên ngoài, mềm dẻo bên trong, được bao bởi một lớp gia vị đặc trưng khiến món ăn làm bao người yêu thích.
Khoai lang lắc có 4 vị là phô mai, xí muội, vị tôm cay và rong biển với 2 đặc trưng là cay và ngọt. Vị phô mai thường đắt khách hơn cả bởi dễ ăn và phù hợp với mọi lứa tuổi, kể cả trẻ nhỏ. Công thức làm khoai lắc vô cùng đơn giản nên các bạn có thể làm và thưởng thức tại nhà. Song những quầy bán khoai lắc luôn có những bí quyết riêng để sản phẩm làm ra có độ giòn vừa phải, không mềm cũng không quá khô như đa số các trường hợp nhà làm.
Trong không khí lành lạnh của Hà Nội, dạo quanh phố phường và thưởng thức vài lát khoai lắc quả thực là một điều thú vị, Những miếng khoai lang nóng hổi, giòn với mềm cùng kết hợp sẽ khiến bạn vô cùng ngon miệng. Vị phô mai ngọt béo, xí muội vị ngọt mặn là lựa chọn số một của mọi người. Bên cạnh đó, với những người thích cay thì vị tôm cay và rong biển luôn được ưa thích. Mỗi vị có một đặc trưng song khi kết hợp với khoai lang đều mang đến sự thơm ngon khó cưỡng.
Hiện nay số quầy bán khoai lang lắc mở tại Hà Nội đang ngày càng tăng, song hương vị ở mỗi nơi có sự khác biệt đôi chút. Đa phần các quầy hàng được bán tại vỉa hè ở các khu đông dân cư, chợ hoặc trường học.Khoai được bán với giá 10.000đ-15.000đ/100g. Một trong số các quán khoai lang lắc ngon được bán trước tòa nhà HCMCC TOWER, giao giữa phố Thụy Khuê và Văn Cao. Các bạn nếu có dịp ghé qua đây nhớ thưởng thức món ăn thú vị này nhé.
Ốc nóng
Trong số các món ăn khoái khẩu của giới trẻ Hà Nội, người ta thường nghĩ đến ốc như một món ăn chơi, ngon miệng và là cơ hội để bạn bè, người thân “chém gió”. Cũng như trà đá, ốc vỉa hè như một đặc sản thú vị của thành phố này để người ta đi xa là cồn cào nhung nhớ, bởi họ không chỉ được thưởng thức một món ăn bình dân ngon, mà còn được sống trong những cảm giác mà chỉ nơi này mới có, được hò hẹn với những người yêu thương bởi mấy ai ăn ốc nóng mà chỉ có một mình đâu.
Chẳng cần những nhà hàng sang trọng, có lẽ ốc nóng là thức quà bình dân nên thích hợp hơn với vị trí vỉa hè. Thực khách vừa ăn vừa có thể ngắm phố xá nhộn nhịp, thoải mái làm những gì mình thích mà không cần kiểu cách, nhẹ nhàng hay lịch thiệp. Họ vừa nhâm nhi những đĩa ốc nóng hổi, còn nghi ngút khói vừa rủ rỉ tâm sự hoặc “chém gió” tưng bừng. Bởi vậy những quán ốc vỉa hè cứ như vậy tồn tại và trở thành điểm hẹn của nhiều người Hà Nội, cũng như của những người nơi đất khách tới mảnh đất này mưu sinh.
Ốc nóng ngon có một phần không nhỏ của nước chấm đi kèm. Bát nước sóng sánh mang vị ngọt ngọt, cay cay, mặn mặn và thơm mùi tỏi, gừng bằm nhuyễn. Cùng với đó không thể thiếu bát sung muối ngon đúng điệu, loại quả dân dã nhưng ăn kèm thì không gì sánh bằng. Ốc nóng hợp với tiết trời giá lạnh của mùa đông Hà Nội. Khi những con phố đã lên đèn. Chỉ đôi bát ốc nóng, đôi người bạn thân thiết là chúng ta có thể rủ rỉ câu chuyện cho tới đêm khuya, đơn giản thôi nhưng mang đặc trưng và nét đẹp riêng mà chỉ nơi này mới có.
Chỉ từ khoảng 40.000đ là bạn đã có một bát ốc nóng thơm ngon. Trải khắp các con phố Hà thành đâu đâu bạn cũng có thể tìm cho mình một quán ốc vỉa hè. Tuy nhiên, nếu muốn thưởng thức những bát ốc nóng nức tiếng nơi đây bạn có thể ghé qua quán ốc luộc Hà Trang (1A Đinh Liệt) hoặc quán ốc Bà Câm tại phố ẩm thực Tống Duy Tân cùng rất nhiều những cửa hàng khác vẫn đang chờ bạn khám phá và thưởng thức.
Ngô nướng sốt cay
Ngô nướng sốt cay là món ăn siêu lạ được nhiều người tìm kiếm. Món ăn vô cùng lạ miệng, bởi vậy là một gợi ý thú vị cho những cô nàng thích món ăn dân dã là ngô. Những bắp ngô mẩy hạt được phủ bơ cùng sốt ớt và nướng lên thơm lừng cả góc phố sẽ khiến bạn không thể cưỡng lại sức hấp dẫn của nó. Vị cay của sốt, béo của bơ cùng hương thơm cũng như vị đặc trưng của ngô sẽ khiến bạn không ngừng được mà tăng cân đó.
Đây có thể nói là món ăn đi liền với mùa đông giá lạnh. Ngồi bên bếp than hồng ấp áp, thưởng thức những bắp ngô cay cay, béo béo thì quả thực là một trải nghiệm vô cùng thú vị. Những bắp ngô nướng đơn thuần từ lâu đã có sức hút đối với giới trẻ thì nay, qua những biến tấu mới mẻ càng khiến loại thực phẩm này được giới trẻ yêu thích.
Giá của một bắp ngô nướng sốt cay tương đối rẻ, phù hợp với túi tiền của tất cả mọi người bởi chỉ từ 10.000đ-30.000đ nên bạn đừng ngần ngại thử món ăn mới lạ này nhé. Hiện nay tại Hà Nội chưa có nhiều cửa hàng bán ngô nướng sốt cay được giới trẻ biết đến. Tuy nhiên, nếu muốn thử khám phá món ăn hấp dẫn này thì các bạn có thể ghé qua địa chỉ 38A Nguyễn Thái Học, Ba Đình để thưởng thức.
Nem chua rán
Nem chua rán từ lâu đã trở thành món ăn khoái khẩu của mọi người. Hương vị thơm ngon, béo giòn kết hợp cùng tương ớt cay cay chắc hẳn sẽ khiến bạn nhớ mãi và yêu thích. Bởi vậy mà món ăn này chưa bao giờ giảm độ “hot” đối với giới trẻ mặc dù đã xuất hiện từ lâu. Nem chua rán gắn liền với học sinh, sinh viên, bên những cửa hàng nho nhỏ cạnh trường học hay những phố ẩm thực. Những xiên nem nóng hổi chắc hẳn sẽ khiến bạn cảm giác thèm ăn khi nhắc tới.
Những chiếc nem nhỏ có độ dai ngon, mùi thơm nhẹ và vỏ giòn giòn là những từ ngữ được các bạn trẻ miêu tả về nem chua rán Hà Nội. Đây là món ăn không khó làm, không khó kiếm ở các tỉnh thành khác nhưng nem chua rán ở Hà Nội luôn có những nét riêng. Đó có thể là bí quyết tạo nên độ dai ngon khó lẫn. Nhưng trên hết, nem chua rán được những người dân Hà Nội đi xa nhớ đến có lẽ còn bởi không gian thưởng thức ở nơi đây. Nem chua rán có thể ăn quanh năm, ăn nhiều cũng không sợ ngán nhưng có lẽ ngon và đúng điệu nhất là thưởng thức vào những ngày lành lạnh, miếng nem chua nóng hổi sẽ khiến chúng ta thấy ấm áp và cảm nhận được những tư vị của khúc giao mùa.
Bởi được ưa chuộng và xuất hiện từ lâu, giá thành rẻ trong khoảng 5.000đ/1 chiếc nên nem chua rán xuất hiện ở hầu khắp các phố trong nội thành Hà Nội. Song một số phố có nhiều cửa hàng nem chua rán và được nhiều người biết đến hơn cả là phố Hàng Bông, phố Tạ Hiện, phố Trịnh Hoài Đức…
Mì cay 7 cấp
Mì cay 7 cấp đang là món ăn được giới trẻ Hà thành ưa chuộng trong thời gian gần đây. Với đặc trưng là cay nóng, cùng sự kết hợp tạo nhiều hương vị khác nhau mang đến sự hấp dẫn cho món ăn. Đặc biệt vào mùa đông, trong tiết trời lạnh của miền Bắc thì còn gì tuyệt vời hơn khi cùng bạn bè, gia đình xua tan cái giá rét bằng những tô mì nóng hổi, vừa ăn vừa hít hà vị cay nóng tê đầu lưỡi. Ngoài ra, mỗi xuất ăn còn được nhà hàng chuẩn bị cho một chai nước thật to để “chống chọi” với tô mì đặc biệt này.
Đặc biệt với cấp độ 7, mì cay đang đem đến cho giới trẻ một thử thách thú vị trong thời gian gần đây. Trào lưu này vẫn đang là đề tài được nhiều người quan tâm. Từ sự khác nhau trong nguyên liệu mà thực khách có nhiều sự lựa chọn, mì cay hải sản, mì cay kim chi bò, cho tới mì kim chi thập cẩm… tất cả đều có nét đặc trưng là: cay. Bởi ngoài vị cay khác biệt thì món mì này cũng không có gì mới lạ. Song chỉ với một sự khác biệt này cũng đủ khiến người ta chết mê chết mệt bởi sức hấp dẫn của nó. Minh chứng cho sự ảnh hưởng của mì cay là khi đến nhiều cửa hàng, để thưởng thức mì cay bạn sẽ phải chờ đợi khá lâu để có thể thưởng thức.
Với giá thành chỉ từ 35.000đ – 70.000đ là bạn đã có một tô mì bắt mắt, đầy ắp mì và nhiều nguyên liệu tươi ngon, chắc chắn sẽ khiến bạn muốn thưởng thức lại nhiều lần. Hiện nay tại Hà Nội đã xuất hiện rất nhiều cửa hàng mì cay, một trong những cửa hàng được nhiều người biết đến là: mì cay 7 cấp Hàn Quốc Sasin – Nguyễn Ngọc Vũ (219 Nguyễn Ngọc Vũ, Cầu Giấy); Mì cay Seoul – 39 Yên Lãng.
Bánh mì nướng muối ớt
Cơn lốc bánh mì nướng muối ớt đã bắt đầu càn quét qua vùng ẩm thực Hà Nội trong thời gian gần đây, khơi dậy vị giác và sự tò mò của những tín đồ của món ngon và lạ. Những chiếc bánh bắt mắt cùng hương vị độc đáo đã trở thành món ăn ưa chuộng của giới trẻ Hà thành.
Bánh mì nướng muối ớt có cách làm khá đơn giản, không mất nhiều thời gian để chế biến song lại có hương vị vô cùng hấp dẫn. Bánh có độ giòn, vị cay và mặn, hợp khẩu vị đại đa số thượng khách. Món ăn vặt có nguồn gốc từ miền Tây này từ khi xuất hiện đã có sự bức phá vượt bậc trên “bản đồ ăn vặt” của giới trẻ. Đặc biệt trong tiết trời hơi se lạnh, vị cay, nóng của món ăn càng hợp với tiết trời, mang đến cho người thưởng thức cảm giác ngon miệng và thú vị.
Sau khi nướng nóng giòn thì bánh được ăn kèm với phô mai, ruốc tép, chà bông, xốt mayonnaise, tương ớt, sate, thậm chí là xúc xích và pa tê. Thông thường mỗi quán sẽ có một cách chế biến khác nhau dựa trên những nguyên liệu căn bản.
Một suất bánh mì nướng muối ớt có giá trong khoảng 15.000đ-30.000đ. Hiện nay tại Hà Nội đã xuất hiện rất nhiều cửa hàng bán đồ ăn này, trải trên khắp các con phố. Trong đó có một số cửa hàng được nhiều người yêu thích như: bánh mỳ Nút (102.D11 Thái Thịnh, Đống Đa); Đức Long-Doner Kebab (57 Hàng Điếu, Hoàn Kiếm).