Top 15 Tác dụng bất ngờ từ quả lựu

Top 15 Tác dụng bất ngờ từ quả lựu

Ngăn chặn sự hình thành mảng bám răng

Nước ép lựu còn tốt hơn các loại nước súc miệng trên thị thường. Một nghiên cứu cho thấy rằng chiết xuất hydroalcoholic của quả lựu có thể giảm sự hình thành mảng bám răng do vi sinh vật gần 84% và loại bỏ vi khuẩn gây nên các bệnh về răng miệng.

Tăng cường hệ miễn dịch

Lựu giàu các hợp chất chống viêm và vitamin C, giúp tăng sản xuất kháng thể và phát triển hệ miễn dịch. Do đó, lựu có thể giúp bạn duy trì một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, ngăn ngừa các bệnh thông thường và nhiễm trùng.

Giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh

Cung cấp đầy đủ chất xơ chính là cách giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh, tránh được nguy cơ táo bón và những vấn đề tiêu hóa khác. Một quả lựu có thể đáp ứng khoảng 45% lượng chất xơ dành cho một ngày được các chuyên gia khuyến cáo.

Giảm stress

Theo một nghiên cứu được tiến hành bởi Đại học Queen Margaret, những người uống nước ép quả lựu có nồng độ cortisol (một hormone căng thẳng) thấp. Điều này sẽ giúp cho bạn bớt bị stress hơn.

Chống và điều trị Alzheimer

Một nghiên cứu được tiến hành bởi Hartman và đồng nghiệp cho thấy rằng, nước ép quả lựu làm giảm sự lắng đọng và tích lũy amyloid trong vùng hippocampus của não đến 50%, là điều kiện để cải thiện bệnh Alzheimer – một bệnh nguy hiểm và phổ biến hiện nay.

Tăng ham muốn

Từ xa xưa, lựu đã được coi như một biểu tượng của khả năng sinh sản. Theo một nghiên cứu được tiến hành bởi các nhà nghiên cứu từ Đại học Queen Margaret, một ly nước ép lựu làm tăng nồng độ testosterone ở cả nam giới và phụ nữ, những kích thích tự nhiên này rất tốt cho đời sống tình dục của bạn. Ngoài ra, các nghiên cứu cho thấy rằng lựu có chứa hợp chất nào đó tương tự như steroid sinh dục được tìm thấy ở con người, giải thích tại sao nó có thể làm tăng ham muốn.

Tốt cho phụ nữ mang thai

Trong quá trình mang thai, phụ nữ cần bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể như: chất xơ, sắt, vitamin và khoáng chất. Bên cạnh đó, các bà bầu cũng cần bổ sung hàm lượng cao niacin và axit folic, hai hợp chất này đóng một vai trò rất quan trọng cho quá trình phát triển của thai nhi. Quả lựu là thứ trái cây chứa nhiều hàm lượng trên. Ngoài ra, quả lựu cũng giúp cải thiện lưu lượng máu cho em bé.

Thổi bay các vết nám, đồi mồi trên da

Chất chống oxy hóa tự nhiên trong lựu sẽ góp phần tái tạo tế bào mới nhanh hơn, giúp làm mờ các vết nám và đồi mồi trên da. Bạn nên uống một cốc sinh tố hoặc nước ép lựu mỗi buổi sáng để phát huy hiệu quả trị các vết thâm nám trên da hiệu quả.

Hạ huyết áp và nguy cơ đột quỵ

Axit Punicic là một trong những thành phần chính của lựu giúp giảm cholesterol, triglyceride và giảm huyết áp. Đây cũng là lý do quả lựu có thể giúp bạn giảm nguy cơ bị bệnh tim và đột quỵ.

Phòng chứng liệt dương

Ngày nay, “liệt dương” là vấn đề khá phổ biến của nam giới và ảnh hưởng đến đời sống của nhiều cặp đôi. Nước ép lựu không chỉ giúp ngăn ngừa hoặc ức chế tình trạng xơ vữa động mạch, ung thư tuyến tiền liệt mà còn giúp phòng ngừa chứng liệt dương hiệu quả. Điều này đặc biệt có ý nghĩa đối với những cặp vợ chồng đang mong đợi có con.

Ngăn ngừa ung thư

Lựu không chỉ có tác dụng tốt cho tim mạch mà nó còn có đặc tính chống ung thư hiệu quả. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng nước lựu hoặc chiết xuất từ lựu đều có thể cản trở sự phát triển của các tế bào ung thư và điều trị một số loại ung thư như: ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú, ung thư phổi… Một số hợp chất trong lựu có khả năng chống viêm cùng với chất chống oxy hóa polyphenol chính là nguyên nhân cho đặc tính chống ung thư của loại quả này.

Ngăn xơ vữa động mạch

Xơ vữa động mạch là một trong những nguyên nhân chính gây đột quỵ, đau tim và huyết áp cao, nhưng may mắn thay, bạn có thể ngăn chặn các bệnh nguy hiểm này bằng cách ăn lựu hoặc uống nước ép lựu. Hợp chất trong quả lựu có khả năng kiểm soát cholesterol rất hiệu quả.

Chống lão hóa

Các gốc tự do tác động đến các tế bào khiến cho bạn bị lão hóa và nhìn thấy điều đó rất rõ ở các nếp nhăn. Hợp chất polyphenolic trong lựu là chất chống oxy hóa mạnh mẽ có thể trì hoãn quá trình lão hóa. Vì vậy, ăn lựu giúp da của bạn sáng hơn trong một thời gian dài.

Có thể giết chết vi khuẩn gây hại

Một nghiên cứu mới đây trên tạp chí Molecules đã chỉ ra rằng những chiết xuất từ 6 loại lựu Thổ Nhĩ Kỳ đã có hiệu quả trong việc giết chết 7 chuỗi vi khuẩn có hại khác nhau, bao gồm chuỗi E. coli và Staphylococcus. Vì vậy, việc bổ sung nước lựu và hạt lựu vào chế độ ăn uống của bạn sẽ giúp cơ thể bạn chống lại một số loại vi khuẩn gây hại.

Giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch

Một số nghiên cứu trên người và động vật đã chỉ ra rằng quả lựu có khả năng giảm độ dày thành động mạch, giảm việc hình thành các mảng bám và giảm sự oxy hóa cholesterol xấu, vốn là những nhân tố nguy hiểm của bệnh tim.

Lựu có chứa các polyphenol có tính chống oxy hóa mạnh mẽ. Chất chống oxy hóa ngăn chặn các gốc tự do gây hại cho động mạch, giúp ngăn ngừa bệnh tim. Chất hóa học thực vật nổi tiếng trong lựu còn có tác dụng làm giảm quá trình sưng phù liên quan đến bệnh tim.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *