Top 10 Mẹo trị ho lâu ngày hiệu quả nhất

Top 10 Mẹo trị ho lâu ngày hiệu quả nhất

Cách chữa ho lâu ngày bằng hoa đu đủ và đường phèn

Công dụng: Đu đủ có chứa nhiều hoạt chất kháng khuẩn chống viêm giúp cải thiện các bệnh đường hô hấp rất hiệu quả, dân gian đã sử dụng hoa đu đủ đực để chữa các chứng ho, viêm họng, viêm phế quản và kể cả các chứng bệnh về thận như sỏi thận, đái buốt, đái rắt…

Cách chế biến: 
Chuẩn bị 15g hoa đu đủ đực, vài viên đường phèn. Đem hoa đu đủ đực rửa sạch rồi cho vào chén sứ hấp cách thủy chung với đường phèn. Người lớn uống 1 chén thuốc hoa đu đủ đực hấp đường phèn mỗi ngày để trị ho. Đối với trẻ nhỏ, nên chắt nước cho trẻ uống nhiều lần trong ngày. Dùng liên tục 3 ngày sẽ giúp thanh nhuận cổ họng và giảm ho nhanh chóng.

Lưu ý: 
Nên đem hoa đu đủ đực phơi hoặc sấy khô rồi cho vào lọ bảo quản và sử dụng dần.

Cách chữa ho lâu ngày với Mật ong và chanh đào

Công dụng: Mật ong cùng với chanh đào từ lâu đã là bài thuốc quý được lưu truyền trong dân gian do tính hiệu quả của nó đối với các bệnh về hô hấp. Chanh đào ngâm mật ong không chỉ trị ho, viêm họng mà còn giúp bạn giữ được làn da chắc khỏe và thanh lọc cơ thể.

Cách chế biến: 
Chanh rửa sạch, pha một ít muối với nước sôi để nguội, ngâm 30 phút rồi vớt chanh ra để thật khô. Thái lát mỏng chanh, nên ngâm cả hạt. Xếp các lát chanh vào lọ rồi đổ ngập mật ong, sau đó đậy vỉ tre lên.

Lưu ý: 
Trường hợp muốn ngâm với đường phèn thì đập nhỏ đường phèn, đổ một lớp đường vào lọ, đến một lớp chanh rồi lại đổ một lớp đường (làm lại cho đến đầy lọ). Cuối cùng đổ mật ong vào. Lấy vỉ nan nén chanh xuống. Để khoảng 3 tháng sẽ dùng được. Ngày dùng 2- 3 lần mỗi lần 1 thìa cafe.

Cách chữa ho lâu ngày từ Tỏi và mật ong

Công dụng: Tỏi là nguyên liệu gần gũi với nhà bếp và được sử dụng thường xuyên để khử mùi cũng như tăng mùi vị hấp dẫn cho món ăn. Trong tỏi có chứa nhiều nguyên tố vi lượng, chất kháng sinh có tác dụng kháng viêm, kháng khuẩn hiệu quả. Còn mật ong chứa nhiều đường tự nhiên và chất kháng sinh, giúp tăng sức đề kháng cho người bệnh. Chính vì vậy, việc kết hợp hai nguyên liệu này với nhau có công dụng tuyệt vời trong việc trị ho lâu ngày hiệu quả.

Cách chế biến: 
Tỏi đem bóc vỏ, để nguyên tép hoặc đập dập để có thể nhanh dùng hơn. Cho tỏi vào hũ thủy tinh, đổ thêm mật ong vào và đậy kín nắp. Bảo quản ở nơi thoáng mát, khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời. Sau 3 tuần, bạn có thể sử dụng thuốc trị ho này. Mỗi lần nên dùng 1-2 thìa cafe, mỗi ngày 2-3 lần để đạt được hiệu quả cao nhất.

Lưu ý: 
Những trường hợp không được sử dụng: Trẻ em dưới 1 tuổi, người bị bệnh tiểu đường, xơ gan, huyết áp thấp, người ở thể nhiệt hay mới phẫu thuật; người bị bệnh về mắt, bệnh gan, tiêu chảy không do vi khuẩn, bệnh thận, người bị huyết áp thấp hay chuẩn bị phẫu thuật; phụ nữ đang cho con bú nên hạn chế sử dụng tỏi.

Cách chữa ho lâu ngày từ Gừng và mật ong

Công dụng: Gừng là nguyên liệu quen thuộc trong nhà bếp của mỗi gia đình. Gừng có tính ấm và kháng viêm, kháng nấm hiệu quả, trong gừng có chứa một loại tinh dầu có thể chữa cảm lạnh, buồn nôn và chữa ho rất hiệu quả. Còn mật ong cũng là một trong những nguyên liệu thường xuyên được sử dụng để điều trị ho. Với cách trị ho bằng gừng và mật ong này các bạn sẽ nhanh chóng ngắt cơn ho, để hiệu quả cao nhất các bạn nên uống nhâm nhi, chậm dãi, mỗi lần uống từ 40 ml đến 50 ml. Cơn ho sẽ nhanh chóng được khắc phục và khỏi hẳn.

Cách chế biến: 
Cách làm rất đơn giản, các bạn chỉ cần chuẩn bị 60g củ gừng tươi già, cùng với đó là 30g mật ong nguyên chất. Tiến hành rửa sạch, rồi dùng cối giã nát ra, sau đó cho vào nồi với nửa lít nước và đun trong vòng 30 phút, rồi cho mật ong vào rồi khuấy đều lên, để ngon hơn thì các bạn cũng có thể lọc bỏ đi bã của củ gừng tươi. 

Lưu ý: 
Không sử dụng cho trẻ nhỏ dưới 1 tuổi

Cách chữa ho lâu ngày từ Trứng gà

Công dụng: Trứng gà chứa hàm lượng dinh dưỡng cao bao gồm các protein, acid amin, vitamin và khoáng chất như canxi, sắt, photpho,… trứng gà có vị mặn, tính lạnh có tác dụng bồi bổ khí huyết, nhuận phế, nhuận tràng, an thần, an thai,… Đông y sử dụng trứng gà để chữa các bệnh đường hô hấp như ho lâu ngày, ho hen, ho lao, viêm họng hạt, viêm phế quản, cảm cúm, viêm phổi và nhiều căn bệnh đường tiêu hóa, thần kinh…

Cách chế biến:

  • Cách 1: Đem 50g đường phèn nấu với 1 chén nước cho tan đều rồi cho 2 quả trứng gà vào đánh tan, thêm vài lát gừng tươi vào rồi ăn hết trong ngày. Mỗi ngày ăn 1 lần.
  • Cách 2: Hòa 60g mật ong với chút nước nóng rồi đập trứng gà vào trộn đều và dùng mỗi ngày 1 lần.


Lưu ý: 
Nên cố gắng duy trì sử dụng cách này đến khi dứt điểm hẳn bệnh ho.

Cách chữa ho lâu ngày bằng Củ cải trắng và đường phèn

Công dụng: Củ cải trắng không chỉ cung cấp chất dinh dưỡng như vitamin A, B, C, Glucose,… là nguyên liệu quen thuộc trong bữa cơm gia đình, mà còn chứa chất kháng viêm, kháng khuẩn tương đối cao, cực kỳ hiệu quả trong việc tiêu đờm, chữa dứt điểm bệnh ho lâu ngày. Củ cải trắng kết hợp với đường phèn sẽ xua tan nỗi lo về bệnh ho kéo dài của bạn.

Cách chế biến: 
Củ cải trắng đem rửa sạch và gọt bỏ phần vỏ bên ngoài sau đó thái thành những sợi nhỏ. Đường phèn cho vào cối giã nhỏ rồi cho vào cùng củ cải thái sợi trộn đều. Tiếp theo cho hỗn hợp đường phèn và củ cải vào một chiếc hũ thủy tinh sạch để qua đêm cho nước cốt chảy ra. Chắt lấy phần nước cốt củ cải và đường phèn uống.

Lưu ý: 
Để đạt được hiệu quả bạn nên uống mỗi ngày khoảng 3 lần. Lưu ý, đối với người lớn thì mỗi lần uống khoẳng 10ml. Đối với trẻ nhỏ mỗi lần uống chỉ 5ml.

Cách chữa ho lâu ngày bằng Đậu xanh và dầu thơm

Công dụng: Đậu xanh có hàm lượng dinh dưỡng rất cao. Bên cạnh 4 nhóm chất thiết yếu là protein, chất bột, chất béo và chất xơ thì đậu xanh còn chứa nhiều vitamin nhóm B, cùng vitamin E, C, K, sắt, canxi… Không chỉ giúp thanh nhiệt, giải độc cho cơ thể đậu xanh còn có tác dụng tiêu viêm, ức chế sự phát triển của các loại vi khuẩn gây bệnh đường hô hấp.

Cách chế biến: 
Chuẩn bị 1 thìa dầu thơm đun nóng lên, cho thêm 7 hạt đậu xanh vào chiên vàng, khi còn hơi ấm thì cho thêm chút mật ong

Lưu ý: 
Ăn trước khi đi ngủ. Những người không nên ăn: Biểu hiện là tay chân lạnh, lưng đau, mỏi gối. Do đậu xanh cũng có tính hàn nên khi ăn vào sẽ dễ bị tiêu chảy, mất nước, lạnh bụng. Những người mắc bệnh dạ dày, bệnh đường ruột cũng không nên ăn cháo đậu xanh. Phụ nữ nếu ăn quá nhiều đậu xanh sẽ dễ bị ra nhiều huyết trắng, bụng trướng, đau bụng kinh. Ngoài ra những người đang uống thuốc Đông y nếu ăn cháo đậu xanh sẽ làm mất tác dụng của thuốc.

Cách chữa ho lâu ngày với nghệ

Công dụng: Nghệ vàng có vị đắng, cay, tính ôn vào 2 kinh can và tỳ. Nghệ vàng có tác dụng phá u cục, huyết tích, sát khuẩn, cầm máu. Thành phần curcumin có trong nghệ vàng giúp chống oxy hóa, kháng khuẩn, chống viêm và trị ho hiệu quả.

Cách chế biến: 
Dùng 1 thìa bột nghệ pha cùng nước nóng. Chia ra uống 2-3 lần trong ngày, uống trong khoảng 2 ngày sẽ thấy hiệu quả rõ rệt (cho thêm ít muối uống cùng để đạt hiệu quả tốt hơn)

Lưu ý: 
Nên uống liên tục đến khi chứng ho dứt điểm.

Cách chữa họ lâu ngày bằng quả Quất hấp đường phèn

Công dụng: Quả Quất có tác dụng kích thích tiêu hóa, long đờm, trị ho. Quả quất có chứa nhiều pectin, tinh dầu, đường và các vitamin, có tác dụng chống viêm, long đờm giảm ho, bình suyễn, kháng khuẩn và kháng vi rút. Còn đường phèn dung khi đau đầu, chóng mặt, đau họng, thanh nhiệt cơ thể. Sử dụng kết hợp hai nguyên liệu này, giúp trị dứt điểm nhanh chóng bệnh lo lâu ngày.

Cách chế biến: 
Lấy khoảng 5-7 quả quất, đường phèn 3-4 muỗng. Quất để nguyên vỏ rửa sạch, vớt ra rổ để ráo. Cắt đôi quả và bỏ hạt. Việc làm này nhằm tránh tình trạng đắng sau khi chưng xong và trẻ không nuốt hạt. Trộn đường và quất đã cắt vào trong một chén sứ. Bạn có thể hấp trong cơm hoặc chưng cách thủy trong vòng 30 phút. Đối với trẻ nhỏ, bạn chắt lấy nước và cho bé uống từ 2-3 muỗng/lần và thực hiện đều đặn 3 lần trong ngày. Đối với người lớn có ăn cả vỏ để đạt được kết quả cao nhất.

Lưu ý: K
hông nên áp dụng cách này đối với những bị viêm loét dạ dày, ợ nóng,…

Cách chữa ho lâu ngày từ Cây Hoa bách hợp

Công dụng: Cây hoa bách hợp còn được gọi là tỏi rừng, có vị ngọt hơi đắng, tính bình, có tác dụng nhuận phế, chỉ khái, thanh tâm, an thần. Nhiều nghiên cứu dược lý cho thấy cây này chứa tinh bột, protein, chất béo, vi lượng colchicine, được chứng minh có tác dụng kháng virus HIV, trị ho lao phổi, ho khan, viêm phế quản.

Cách chế biến: 
Chuẩn bị nguyên liệu 4 lạng ngân hạnh (tươi), 1 hạt bách hợp, 6 hạt táo đỏ, 1 thìa to đường phèn. Ngân hạnh tươi rửa sạch, thêm táo đỏ và 6 bát nước vào đun to lửa, sau khi sôi thì chuyển sang đun nhỏ lửa khoảng 20 phút. Bách hợp bỏ nhánh già bên ngoài đi, rửa sạch và tách thành từng nhánh rồi cho vào ngân hạnh đun nhỏ lửa, thêm đường phèn cho đến khi sôi đều lên là được, ăn ngay lúc nóng hoặc ướp lạnh sẽ tốt hơn.

Lưu ý: 
Người ho do phong hàn hoặc tiêu chảy do hư hàn không dùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *